Lợi thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy

Hóa đơn, chứng từ từ quan trọng ghi chép lại thông tin giao dịch của doanh nghiệp. Nhà nước dựa trên hóa đơn để giám sát các giao dịch, hoạt động kinh tế đúng quy định hay không. Doanh nghiệp mua phần mềm misa giá rẻ để nâng cao hiệu quả, độ chính xác khi thực hiện nghiệp vụ kế toán.

Chuyển đổi hóa đơn điện tử là giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vì sao hóa đơn điện tử đang dần thay thế hóa đơn giấy. Cùng tìm hiểu lợi thế khi sử dụng hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy để có lựa chọn phù hợp.

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp và nhà nước

Sử dụng hóa đơn điện tử đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, nhằm giảm thiểu các sai sót cũng như thất lạc hóa đơn. Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhà nước.

Với doanh nghiệp: 

  • Hóa đơn điện tử tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp khi phát hành hóa đơn. Chi phí mua, in và chuẩn bị hóa đơn giấy quan trọng, chiếm 1 khoản không nhỏ của doanh nghiệp. Sử dụng hóa đơn giấy sẽ làm việc với cục thuế và mỗi lần làm việc cần nộp lệ phí
  • Đồng thời, khi phát hành hóa đơn giấy, các tranh chấp, sai sót sẽ khiến vấn đề phát hành hóa đơn trở nên phức tạp, chậm trễ thời gian hơn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 
  • Sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giải quyết được các vấn đề phức tạp về chi phí, thời gian, đồng thời doanh nghiệp sẽ không cần khai báo sử dụng tình hình sử dụng hóa đơn.

Với nhà nước: Nhà nước sẽ theo dõi trực tiếp được tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Theo dõi giám sát và tính toán hoàn thuế nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Giảm khối lượng công việc không cần thiết trong việc sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp.

Lưu ý nghiệp vụ kế toán hóa đơn điện tử 

Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử cần tuân thủ quy định theo nghị định 119 của chính phủ. Thực hiện các bước: Lựa chọn nhà cung cấp, đánh giá nhu cầu sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp, ra quyết định sử dụng hóa đơn điện tử, tạo mẫu hóa đơn chính thức, thông báo phát hành hóa đơn điện tử, sử dụng và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định.

Kế toán viên sử dụng phần mềm, cập nhật và lưu thông tin sử dụng hóa đơn điện tử theo đúng ngày tháng, áp dụng cho đơn vị không có mã số thuế điện tử. Phần mềm quản lý hóa đơn điện tử linh hoạt hơn, không cần nhập thông tin theo phương pháp thủ công, người dùng chỉ cần thao tác click chuột để phần mềm tự động cập nhật.

Với đơn vị doanh nghiệp có cấp mã của cơ quan thuế sẽ không cần lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Do hóa đơn điện tử sẽ được kiểm soát trực tiếp bởi cơ quan chức năng.

Hóa đơn điện tử mang đến những lợi ích rõ ràng trong quản lý, hạch toán tài chính cho doanh nghiệp và nhà nước. Doanh nghiệp cần tuân thủ các điều kiện cần thiết để chuyển đổi hóa đơn điện tử, thay thế hóa đơn giấy. Sử dụng phần mềm uy tín tại https://sme.misa.vn/bao-gia/Home/Quotation để hỗ trợ thống kê, ghi chép thông tin hóa đơn điện tử chính xác, hiệu quả. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang hóa đơn điện tử.