Phương pháp cách âm cho phòng Karaoke đạt chuẩn là gì?

Trong lĩnh vực kinh doanh quán Karaoke, phương pháp cách âm đảm bảo chất lượng là một bước cực kỳ quan trọng. Để phòng tránh sự phiền toái khi bị lọt âm ra ngoài gây ô nhiễm tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến đời sống xung quanh đồng thời đảm bảo mang lại hiệu quả cao về chất lượng âm thanh. Thì việc cách âm là bước không thể bỏ qua khi làm trong lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm này.

Vậy thì cách âm cho phòng Karaoke như thế nào mới có hiệu quả?

Để xây dựng một hệ thống cách âm phòng Karaoke sao cho hiệu quả nhất thì quá trình thiết kế, xử lý quán từ bước đầu tiên là điều quan trọng nên ưu tiên hàng đầu. Để có thể phân tích kỹ càng và hình thành nên các hiệu ứng âm thanh chuẩn mực hay nhất, bên thi công cần sở hữu một đội ngũ chuyên gia cách âm hàng đầu chuyên nghiệp, có sự hiểu biết rộng rãi về các loại vật liệu tốt nhất hiện nay.

2 biện pháp cách âm phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp thông thường các quán Karaoke và quán Bar hay sử dụng để cách âm giữa 2 lớp vách là:

  • Phun foam xốp cách nhiệt : Thường là các quán Karaoke lớn, có sự đầu tư.
  • Ép bông, mút xốp, sợi gai và sợi thủy tinh vào tường : cách này hiện nay được sử dụng ngày càng ít vì chúng không tốt cho sức khỏe và à một chất bắt lửa mạnh khi đám cháy xảy ra.

Tóm lại, phương pháp cách âm là xây dựng một bức tường ngăn cách, ở giữa các khoảng trống là những vật liệu dạng mềm. Mục đích của chúng là để không có môi trường truyền dẫn để âm thanh phát tán ra ngoài.

Cách âm như thế nào mới có hiệu quả cao?

Vì sao hiện nay vẫn có nhiều quán Karaoke không có hệ thống cách âm đạt tiêu chuẩn? Thế nên hãy cùng chúng tôi kiểm tra hệ thống chống rung và hệ thống truyền âm.

  • Hệ thống chống rung 

Là hệ thống được đặt giữa vách cách âm của phòng Karaoke. Để có thể chống rung khi bị âm thanh va đập, có nhiều loại vật liệu hiện đang được bên thi công cách âm sử dụng như cao su, cao su non, bọt xốp, bông thủy tinh… Thế nhưng việc sử dụng chúng vẫn không đem lại hiệu quả cách âm cao. Có lẽ là vì cách bố trí, sắp xếp trình tự và vị trí các vật liệu với nhau chưa được hợp lý. Nên hậu quả là chất lượng cách âm chưa được ưng ý.

Sau đây là một số phương pháp bố trí hệ thống chống rung hiệu quả:

+ Cao su có khả năng chống rung rất tốt. Thế nên ta phải ghép sát vào tường, để dư xuống tận dưới nền và phủ lên cả trên trần nhà.

+ Phun foam cách âm trực tiếp vào đằng trước cao su, tiếp đến là lớp sợi bông thủy tinh.

Vật Liệu Cách Âm Cách Nhiệt Chống Cháy ở tại Đà Nẵng

+ Phía ngoài cùng của lớp cách âm ta nên dùng gỗ ốp. Gỗ có khả năng tiêu âm tốt hơn những vật liệu khác như bê tông, thạch cao đồng thời chúng giúp công trình trở nên bền vững và thân thiện với môi trường hơn. Cần chú ý chọn loại gỗ công nghiệp đã được trang bị chống ẩm để giảm thiểu vấn đề bị cong vênh.

+ Ta nên chọn vật liệu làm khung bằng khung gỗ, không nên dùng khung thép bởi chúng cũng là yếu tố làm giảm truyền rung âm thanh (nên có các vít lò xo để khung bền vững hoặc có đệm cao su).

+ Cuối cùng là vật liệu trang trí, chúng cũng có thể phân tán âm thanh , chống dội âm lại vào trong phòng.

  • Về vấn đề bị lọt âm và thoát âm ra ngoài.

Âm thanh có thể bị lọt ra ngoài qua các đường như: ống thoát khí, vách tường sau điều hòa hay phía cửa chính,… Thế nên cần phải kiểm tra, xử lý kĩ và sử dụng đúng loại vật liệu chuyên dụng. 

Lời kết

Trong các quán hát Karaoke, âm thanh chuẩn và cách âm tốt luôn là cách đánh giá hàng đầu đem đến thành công cho mỗi quán. Thế nên các bạn hãy lựa chọn cho mình cách thi công cách âm sao cho hợp lý nhất.