Cách nào hiệu quả chống muỗi cắn cho trẻ em?

Muỗi xâm nhập vào môi trường sống, học tập của con người khá dễ dàng. Do kích thước nhỏ, muỗi cũng dễ dàng sinh sôi tại các vị trí nước tù đọng trong nhà và tấn công con người, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. Phòng chống muỗi cắn cho trẻ em là bảo vệ bé khỏi vecto truyền nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm.

Mùa mưa, thời điểm giao mùa là cơ hội cho muỗi bùng phát và truyền bệnh. Phụ huynh cần biện pháp để chống muỗi đốt, cắn trẻ nhỏ lây bệnh – những đối tượng không thể tự bảo vệ bản thân. Phun thuốc muỗi tại nhà có phòng dịch toàn diện được hay không? Thông tin dưới đây sẽ giúp phụ huynh phòng chống muỗi tại nhà hiệu quả?

Phun thuốc muỗi tại nhà và những điều cần biết

Phun xịt thuốc muỗi tại nhà có thể là giải pháp diệt muỗi nhanh nhưng cũng mang đến nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ, sử dụng bình xịt thuốc muỗi sẽ gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Phun thuốc xịt muỗi tại nhà cần lưu ý những yếu tố quan trọng sau để đảm bảo an toàn cho con người, vận nuôi trong nhà:

  • Chọn hóa chất xịt muỗi có tính độc thấp, không nên sử dụng loại thuốc có độ độc mạnh. Thành phần thuốc xịt muỗi chủ yếu là thuốc độc thần kinh, DDT nguy hiểm cho con người khi phơi nhiều lâu dài. Nguy cơ dị tật bẩm sinh khi mẹ bầu tiếp xúc, gây ung thư hay ngộ độc cấp tính.
  • Không sử dụng thuốc xịt muỗi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi thành phần trên bao bì. Không có khuyến cáo độ độc cho người dùng biết và đánh giá.
  • Nên phun thuốc diện rộng 1 lần 1 năm, tối đa 2 lần/ năm để kiểm soát muỗi. Hạn chế sử dụng hóa chất xịt muỗi dạng mini, thường xuyên trong nhà.
  • Phun xịt thuốc muỗi cần che chắn đồ dùng nội thất, quần áo, tránh xịt trong nhà bếp (cần đậy đồ dùng nấu nướng tránh tồn dư hóa chất trên bề mặt gây độc).
  • Phun xịt thuốc nên ra ngoài tối thiểu 1h mới quay trở lại. Sử dụng hóa chất có mùi để đánh dấu vị trí xịt muỗi.

Biện pháp bảo vệ trẻ khỏi muỗi tấn công

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị muỗi tấn công, đốt chích truyền bệnh sốt rét, vàng da… nhẹ thì gây các vết cắn sưng đỏ. Để bảo vệ khỏi muỗi đốt, người diệt muỗi bằng hóa chất gia đình cần lưu ý kết hợp các phương pháp:

  • Mặc quần áo sáng màu cho trẻ, cho trẻ chơi ở những vị trí có ánh sáng, tránh góc tối – là nơi trú ngụ của muỗi.
  • Xông nhà bằng tinh dầu thiên nhiên, đóng cửa kín khi chơi tối, sử dụng đèn bắt muỗi trong phòng của bé.
  • Lắp đặt cửa lưới chống muỗi để ngăn chặn muỗi xâm nhập vào nhà ở. Giải pháp lành tính, bảo vệ sức khỏe các thành viên gia đình khi sinh hoạt trong nhà.
  • Vệ sinh sân vườn, khu vui chơi của trẻ, nhà ở, loại bỏ ao tù nước đọng… nơi phát sinh của muỗi.

Cách tốt nhất để phòng chống muỗi là ngăn cản nguồn phát sinh của chúng. Vệ sinh nhà ở sạch sẽ, không gian sống sạch, ngăn chặn đầu vào của muỗi trong nhà ở… để giảm sự xuất hiện của muỗi trong không gian. Dịch vụ phun thuốc muỗi tại nhà sẽ là giải pháp giảm thiểu số lượng muỗi hiệu quả, nhưng cần kết hợp các cách vệ sinh, tự bảo vệ trong quá trình sinh hoạt và học tập để tránh muỗi tấn công trẻ nhỏ.