AN VIÊN TV

Chia sẻ kiếm thức An Viên TV

Tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng người khuyết tật

Người khuyết tật là một trong những bộ phận chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội, khi học không may mắn có được thân hình hoàn hảo như người bình thường. Tuy nhiên bạn vẫn thường được người ta nhắc tới câu tật thường đi liền với tài. Vì vậy những người khuyết tật không phải là những người phế, họ có được rất nhiều tài khác nhau mà người thường chưa hẳn đã có được.

Việc khai thác tiềm năng của người khuyết tật hiện nay đang là một trong nhiều dự án nhận được sự quan tâm của không ít mạnh thường quân do các tổ chức phi chính phủ đứng ra đảm nhận. Nó được mở ra thúc đẩy người khuyết tật vượt lên số phận, bằng trí tuệ của mình góp công sức cho đời.

Tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng người khuyết tật

Tại sao nên khai thác tiềm năng người khuyết tật?

Người khuyết tật thường là khối tiềm năng bị các đơn vị tuyển dụng bỏ rơi. Họ thường cho rằng, một người bình thường lành lặn chưa hẳn đã thực hiện tốt công việc của mình nói gì đến người bình thường. Nhưng trên thực tế hoàn toàn khác biệt, người khuyết tật thường phát triển tư duy và đạo đức. Họ mang trên mình những tài năng khác biệt mà không phải ai cũng có thể làm được.

Khi bạn bỏ qua người khuyết tật, một mặt họ sẽ có cảm giác bị kỳ thị và thế giới bỏ rơi. Điều này sẽ khiến cuộc sống của họ gặp phải những tăm tối hay cảm nhận cuộc đời chỉ bằng gam màu xám xịt. Từ đó họ dần mất lòng tin vào cuộc sống. Tuy nhiên trên thực tế,  nước ta hiện nay thường đề cao quyền của con người, và người khuyết tật có quyền đưởng hưởng nó.

Thứ hai, tài năng của người khuyết tật vô cùng rộng lớn. Nhưng họ lại chẳng thể có điều kiện cống hiến tối đa cho xã hội, bởi nhà tuyển dụng không chấp nhận tuyển người không lành lặn. Điều kiện của họ lại không có để phát huy tối đa tài nan của mình bởi cuộc sống, kinh tế gặp phải rất nhiều khó khăn. Nếu biết cách đầu tư và phát triển tài năng của học, chắc hẳn người khuyết tật sẽ mang đến cho đơn vị bạn nhiều lợi ích đáng khâm phục. Bạn có thể nhận thấy điều ấy qua những gương sáng như Nguyên Công Hùng. Tuy nhiên nếu muốn phát triển tìm năng của những người này, những dự án được đưa ra đầu tiên phải đưa được kiến thức đến với người khuyết tật. Và dự án này đã được đội ngũ gia sư toán lớp 12 ủng hộ hết mình.

Bài liên quan: Phát triển kiến thức cho học sinh nghèo vượt khó vùng cao

Những dự án khai thác tiềm năng người khuyết tật mang lại lợi ích gì?

Khai thác tiềm năng người khuyết tật là một trong những sự án của các tổ chức phi chính phủ được đánh giá cao. Bởi họ hướng người khuyết tật đến những lợi ích nhất định, tạo điều kiện phát triển về tư duy nhận thức và điều kiện kinh tế. Do đó, những dự án này mở ra thường mang lại cho người khuyết tật những lợi ích nhất định. Bạn có thể cùng tôi điểm qua một vài lợi ích thiết thực sau đây.

Thứ nhất tạo điều kiện phát triển nhận thức

Các dự án ra đời đi sâu vào cung cấp kiến thức cho ngừơi khuyết tật, giúp họ được trang bị những kiến thức cần thiết nhất để hoàn thiện tư duy của mình. Khi có được các kiến thức người khuyết tật sẽ tự mình hoàn thiện được nhân cách đạo đức, có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống của bản thân mình.

Tầm quan trọng của việc khai thác tiềm năng người khuyết tật

Thứ hai tạo điều kiện phát triển nghề

Khuyết tật không có nghĩa là phế. Khi đầu óc họ còn nhận thức được, tay chân còn cử động được tứ là họ vẫn còn có thể cống hiến được cho xã hội bằng những việc làm. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng, có những thầy giáo tật nguyền, có những người vẫn ngày đêm miệt mài với công việc như thêu thùa may vá hay đan lát để kiếm thêm thu nhập. Điều này bạn dễ dàng nhận thấy tại các trung tâm phát triển cho người khuyết tật.

Với những người có thể đào tạo được hãy kiên nhẫn để họ tập làm quen với công việc. Khi đã có được nghề trong tay, người khuyết tật sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống từ đó bớt đi phần khó khăn.

Thứ ba phát triển kinh tế

Khi tiềm năng người khuyết tật được khai thác, họ sẽ có được công việc để làm kiếm thên thu nhập cho chính bản thân mình. Những công việc đó có thể kiếm được số tiền nhiều hay ít nhưng ít nhiều họ có thể tự nuôi sống bản thân mình hoặc có thể nuôi sống được cả gia đình của mình. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp họ hòa nhập nhanh hơn với xã hội bớt đi phần mặc cảm trong cuộc sống đời thường.

Lời kết

Những dự án đi sâu vào khai thác và phát triển tiềm năng cho người khuyết tật vô cùng cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Tuy chỉ là một trong những dự án nhỏ nhưng nó thể hiện được sự quan tâm của xã hội đến những người không may gặp phải những hoàn cảng đáng thương trong cuộc sống. Nó mở ra được tương lai tươi sáng hơn cho người khuyết tật, đồng thời tạo bước đệm đưa họ ra hòa nhập với thế giới và bớt đi những mặc cảm trong cuộc sống.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You Might Also Like