AN VIÊN TV

Chia sẻ kiếm thức An Viên TV

Dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó

Trẻ em nghèo luôn được nhà nước và xã hội quan tâm hàng đầu, giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập. Câu chuyện về một gia sư lớp 4 đã không ngại gian khó để dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó đã khiến rất nhiều người cảm động.

Dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó

Trải lòng của một gia sư lớp 4 về học sinh nghèo vượt khó

Linh là một sinh viên đã tốt nghiệp Đại học nhưng chưa xin được vào trường để dạy, cô đành làm gia sư cho một trung tâm. Cô đăng ký dạy nhiều lớp khác nhau nhưng chủ yếu là gia sư lớp 4. Những học sinh mà cô dạy đa phần đều là con nhà giàu, có điều kiện học tập rất tốt nhưng lại nghịch ngợm, không chịu học hành. Có nhiều học sinh hành cô rất khổ, vì chúng không chịu học nên khó lòng nâng cao kết quả, mà như vậy cô sẽ bị khiển trách và có nguy cơ mất việc.

Nhưng về sau nghĩ lại, chính nhờ những học sinh chưa chăm như vậy đã dấy lên trong cô niềm yêu thương vô hạn với những đứa trẻ nơi quê nghèo, dù thiếu thốn đủ thứ vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập. Đó chính là những đứa trẻ ở quê cô, trong một lần về thăm ba mẹ, cô đã nghe ba kể em Ngân nhà nghèo nhưng kết quả học tập ai cũng phải ngưỡng mộ, em Hưng ba mất sớm nhưng không hề chơi bời nghịch ngợm, ngược lại em còn được tuyên dương là cháu ngoan Bác Hồ,…. Và còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh khác đang từng ngày phải vật lộn với đời để có miếng ăn cái mặc nhưng không ngăn được tấm lòng ham học hỏi.

Kể từ khi nhận ra điều đó, Linh đã tự hứa phải giúp trẻ em nghèo có thể thoát ra được cảnh đói cảnh khổ, nhưng lại không biết phải làm thế nào. Cô có thể giúp các em trong học tập bằng cách làm gia sư miễn phí cho các em, nhưng còn vấn đề cuộc sống thì sẽ thế nào? Cô đã suy nghĩ rất nhiều, cho đến khi tình cờ xem được một chương trình hỗ trợ trẻ em nghèo trên TV. Cô liền học hỏi hình thức mà chương trình đã làm, chính là dạy nghề thủ công cho các em.

Niềm vui khi dạy nghề thủ công giúp trẻ  em nghèo vượt khó

Vì sao nên dạy nghề thủ công cho trẻ em nghèo?

Không phải tự nhiên một gia sư lớp 4 như Linh lại quyết định giúp các em bằng cách này. Mà bởi ở quê cô, những đứa trẻ phụ ba mẹ kiếm tiền bằng cách đi mò cua bắt ốc, bán vé số, bán bánh dạo,…. Trong khi cái nắng ở quê không hề dễ chịu. Ngày nào các em cũng chang nắng từ trưa đến chiều nên chẳng mấy em là da không đen cháy lại. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe các em, làm các em không có nhiều thời gian học hành, trong khi đó số tiền kiếm được lại rất bấp bênh, có ngày các em chẳng kiếm được đồng nào, hoặc chỉ vài ba đồng bạc lẻ, không xứng với thời gian và công sức bỏ ra.

Linh muốn giúp trẻ em nghèo thoát khỏi cảnh đó, không phải lang thang ngoài đồng, ngoài đường mà thu nhập có thể ổn định hơn. Và nghề thủ công chính là giải pháp hữu hiệu nhất để làm được điều đó. Các em chỉ cần ngồi trong nhà, làm nhiều ăn nhiều làm ít ăn ít, không phụ thuộc vào khách hàng. Ngoài ra các em còn có thể vừa học vừa làm. Đó là tất cả những gì Linh đã nghĩ và cô nhanh chóng bắt tay vào thực hiện.

Bài liên quan: Cơ hội làm việc lương cao tại NGOs hấp dẫn sinh viên mới ra trường

Thành công đã mỉm cười sau nhiều nỗ lực

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra cho Linh là dạy nghề gì cho các em. Dường như cô không biết một nghề gì cả. Do vậy cô đã tốn rất nhiều công sức tìm hiểu trên mạng lẫn ngoài đời – tại các xưởng thủ công mỹ nghệ. Và sau cùng cô thấy nghề đan lát là dễ học nhất, nhu cầu sử dụng nhiều và tiền cho mỗi sản phẩm tương đối cao.

Cô biết chắc chắn không trẻ em nào ở quê có thời gian và tiền bạc để tự mình theo học nghề đan lát này, nên cô đã phải xin nghỉ làm gia sư một thời gian để đi học đan, rồi về quê truyền dạy cho các em vào mỗi tối. Thật mừng vì tất cả phụ huynh đều đồng ý điều này, sau khi nghe Linh phân tích kỹ càng lý do vì sao nên học nghề thủ công. Các em cũng rất vui sau nghe Linh nói, có lẽ không em nào muốn phải lang thang, chang nắng cả ngày ở ngoài đường. Và sự quyết tâm giúp các em học nhanh hơn khi Linh học rất nhiều. Chưa đầy một tháng sau các em đã biết hầu hết cách đan các sản phẩm. Linh giới thiệu các em với một xưởng thủ công, nhìn thấy các sản phẩm mà các em đã làm, họ vui vẻ đồng ý cho các em nhận hàng về đan, và tất nhiên, Linh là người đại diện nhận hàng cho các em.

Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp khiến Linh hạnh phúc đến bật khóc. Linh nghĩ đến việc không chỉ giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mà còn muốn giúp người khuyết tật có việc làm và thu nhập ổn định. Sự ấm no của trẻ em nghèo, người khuyết tật là hạnh phúc của cô gia sư này.

Dạy nghề thủ công giúp trẻ em nghèo vượt khó

Tương lai của các em đã thay đổi

Bây giờ đã xa rồi những ngày ấy, nhưng Linh chưa bao giờ hối hận về quyết định giúp trẻ em nghèo vượt khó bằng cách dạy nghề thủ công. Vì sao ư? Chính bởi món nghề ấy mà các em đã có thể kiếm tiền phụ giúp ba mẹ một cách dễ dàng hơn. Lương ổn định vài chục mỗi ngày mà không phải đi nhiều, không tốn nhiều sức lực

Giờ đây những đứa trẻ Linh dạy nghề ngày ấy đã đang bước những bước thật vững vàng trên con đường học vấn của mình. Và chúng lại tiếp tục chỉ dạy nghề cho những đứa trẻ nhỏ ở trong xóm như cách mà Linh đã làm ngày ấy.

Sau cùng Linh hiểu ra, nghèo khó không phải cái tội, mà là một động lực lớn giúp ta trở nên mạnh mẽ hơn. Giúp trẻ em nghèo không chỉ mang đến lợi ích cho người khác, mà chính Linh – tâm hồn Linh đã nhận lại được nhiều hơn những gì cô nghĩ.

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You Might Also Like